Thứ tư 21/04/2021

Hướng dẫn dùng dao cắt tấm mica một cách đơn giản

Viết bởi: admin Tin Tức

Cắt mica sẽ gây nguy hiểm nếu không có kinh nghiệm hoặc chọn không đúng loại lưỡi dao cắt mica. Vậy, nên chọn loại dao nào và gia công thế nào để an toàn đang là vấn đề được nhiều người quan tâm? Hãy xem qua bài viết sau nhé.

Chắc chắn nhiều người làm trong nghề quảng cáo đã biết đến vật liệu này rồi. Mica hay acrylic là vật liệu phổ biến trong các tiệm quảng cáo và đã quen thuộc với nhiều khách hàng. Vậy, chúng ta có thể làm gì với vật liệu này ?

Để làm ra sản phẩm bằng mica hoàn chỉnh, có nhiều phương thức gia công với nó như: cắt, cưa, phay, uốn hay thậm chí là điêu khắc. Chúng có nhiều khả năng hơn gỗ hoặc kim loại, đi theo đó là nhiều thiết bị hỗ trợ quảng cáo.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dao cắt mica và cách gia công vật liệu này.

Mua tấm mica ở đâu ?

Trước khi làm chúng ta phải tìm địa chỉ mua tấm nhựa mica  đã chứ. Chỉ cần bạn ở nơi không quá xa nhà cung cấp thì có thể tự tới mua được. Chúng thường nằm trong các cửa tiệm bán vật liệu quảng cáo hoặc vật liệu xây dựng.

mua tấm nhựa ở đâu

Các tấm nhựa mica được bán ngoài cửa hàng quảng cáo

Tùy theo độ dày và nhà cung cấp mà có những mức giá khác nhau. Hiện nay trên thị trường có ba loại mica là Đài Loan và Trung Quốc và Malaysia. Thông thường, giá tấm mica trong suốt, mica Trung Quốc có giá rẻ hơn tấm mica Đài Loan.

Điểm cuối cùng, xác định nhu cầu bạn cần làm là gì ?. Nếu nhu cầu ít thì chọn mica tấm nhỏ thôi.

Có 2 loại mica chính là tấm mica trắng và tấm mica xuyên sáng. Ngoài ra, còn một số loại màu khác nhưng ít sử dụng.

Xong bước chọn vật liệu, bước tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về những công cụ cần có để gia công nhé.

Cắt mica bằng gì? Các công cụ cần thiết để gia công mica là gì ?

Sau đây, mình sẽ liệt kê tuần tự không chỉ dao cắt mica mà còn những thiết bị đi kèm.

Dao cắt mica, nhựa cứng

Loại đơn giản mà phổ biến nhất là dao rọc giấy. Nhớ mua loại dao tốt chứ đừng mua loại rẻ chuyên cắt giấy nhé. Loại dao này rất dễ sử dụng và người dùng có thể bẻ đi phần gáy nếu chỗ đó không còn sắc nữa.

Dao rọc giấy có thể cắt mica được

Dao rọc giấy có thể cắt mica được

Có thể mua ở các cửa hàng bán dao cắt mica tại hà nội hoặc mua trên các trang lazada, tiki, shopee. Cách cắt mica bằng dao rọc giấy phổ biến nhất phải dùng thêm cây gỗ hoặc nhựa đệm phần lề cần cắt.

Ngoài cắt mica, chúng có thể dùng làm dao cắt formex rất tốt.

Dao lưỡi cong

Dao lưỡi cong

Chuyên hơn tí nữa, bạn có thể mụa loại dao như hình trên khi chúng cũng có chức năng tương tự nhưng phần lưỡi được thiết kế cong, thích hợp dùng cho thợ quảng cáo hoặc những ai đang học cách cắt mica tại nhà.

Thước kẻ

Thước kẻ, để cắt chính xác nhất, bạn hãy dùng loại thước nhôm chuyên dùng cho ngành kỹ thuật.

Thước kẻ đo và kê khi cắt

Thước kẻ đo và kê khi cắt

Lưỡi lưa cắt mica

Cưa lọng cầm tay

Cưa lọng cầm tay

Cưa lọng cầm tay giúp người dùng cắt những đường cong tuy nhiên sẽ hơi tốn sức lực nếu cắt mica dày hơn 5mm.

Cưa lọng máy

Cưa lọng máy

Máy cưa lọng, nếu vật liệu càn làm dày quá thì nên mua máy cắt luôn. Bạn có thể tham khảo qua sản phẩm tại đây.  Nếu làm thường xuyên, hãy mua những máy có công suất lớn thay vì những máy cắt cơ bản. Thường thì không có cách cắt chữ mica thủ công với loại cưa này.

Máy khoan

Máy khoan mica

Máy khoan mica

Một dụng cụ cắt mica nữa không thể thiếu trong quá trình làm bảng quảng cáo chính là máy khoan. Tùy theo yêu cầu mà chọn loại máy khoan cho thích hợp nhé.

Keo 502

Sao lại có keo con voi ở đây nhỉ. Đương nhiên chúng ta sẽ dùng loại keo này để dán mica rồi.

Tuy nhiên, nếu không phải là người chuyên dán thì sẽ để trên mica những vùng màu trắng không đẹp cho lắm. Nếu dán mica trong thì đòi hỏi người dán phải khéo tay chút.

Keo 502 có rất nhiều ngoài tiệm tạp hóa hoặc tiệm điện

Keo 502 có rất nhiều ngoài tiệm tạp hóa hoặc tiệm điện

Nếu có điều kiện hơn thì hãy tham khảo qua bài viết dán mica bằng keo gì mang lại hiệu quả cao. Nếu cần thiết hơn hãy ra các tiệm mica hỏi để chắc chắn hơn.

Súng thổi hơi nhiệt (đèn khò)

Nếu muốn uốn mica thì bạn không thể bỏ qua vật dụng này rồi. Muốn tốt thì sử dụng súng thổi hơi nhiệt còn rẻ hơn thì sử dụng khò.

Tuy có giá khá đắt nhưng chúng hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Giúp người dùng uốn nổi mica theo hình dạng mong muốn.

Đèn khò dùng để làm chảy mica

Đèn khò dùng để làm chảy mica

Máy phay

Khi chọn dao cắt mica, người dùng sẽ chỉ cắt được theo những hình dạng: tam giác, hình vuông, hình chữ nhật. Trong trường hợp cần cắt hình tròn thì chúng ta phải nhờ đến những kỹ thuật khó hơn.

Với nhu cầu căn bản thì chỉ cần chọn máy phay là được hoặc khủng bố hơn nữa thì chọn máy cắt mica laser hoặc máy cắt mica CNC.

Máy phay khủng long CNC

Máy phay khủng long CNC

À, nếu có ý định mua máy cắt mica mini thì hãy bỏ đi vì máy đó không cắt nổi đâu. Số tiền mua máy mini nên bỏ ra tiệm cho họ cắt dùm sướng hơn.

Nãy giờ liệt kê phê quá. Nào! Chúng ta cùng đến phần gia công thôi.

Các phương pháp gia công mica

Cắt thẳng

Phương pháp này rất dễ chỉ cần cắt làm sao cho an toàn với cho đứt thôi.

Đầu tiên, hãy xem qua tấm mica cần cắt có độ dày bao nhiêu. Nếu độ dày từ 5mm trở xuống, nên dùng các loại dạo chúng tôi đã liệt kê ở trên sau đó bẻ cạnh là nhanh nhất. Với những độ dày 8m, 10m thời gian cắt sẽ lâu hơn.

Nếu mica dày hơn 5mm, hãy chọn cách cắt trên máy để tiết kiệm thời gian và công sức. Để cắt không bị lệch, người dùng nên sử dụng thước kẻ hoặc 1 thanh gỗ phẳng để làm bản lề.

Cắt mica dùng formex để kê

Cắt mica dùng formex để kê

Trước tiên, bạn dùng đầu nhọn của dao để rạch nhẹ phần giấy bọc bên ngoài mica trước. Cố gắng giữ phần giấy này cho nguyên vẹn nếu chưa đưa vào sử dụng liền và tránh bột mica rơi vào bề mặt đồng thời làm cho đường cắt hình thành.

Sau đó, lấy lưỡi cắt mica dao rạch lên đường đã cố định sẵn. Nhớ giữ thước nằm cố định trong thời gian cắt để tránh bị lệch nhé. Sau khi cắt được khoảng 1/2 – 2/3 rồi thì chúng ta lật tấm mica lại trên mặt phẳng rồi bẻ là xong.

Cắt đường cong, tạo hình

Trong trường hợp này chúng ta không thể dùng dao để cắt được nữa rồi. Hãy cùng cưa lọng cầm tay hoặc máy như mình giới thiệu ở trên.

Người dùng có thể sử dụng máy cắt mini nhưng sẽ dễ vỡ hơn.

Máy cắt cnc đang thực hiện nhiệm vụ

Máy cắt cnc đang thực hiện nhiệm vụ

Khoan lỗ, taro, bắt vít

Có thể dùng máy khoan sắt để khoan mica nhưng có loại mũi khoan riêng thì càng tốt. Nếu để cắt chính xác nhất theo mm thì máy cnc sẽ cho độ chính xác cao hơn.

Khi làm hãy chú ý ấn xuống 1 phần rồi rút ra để lấy phôi ra bên ngoài cho sạch rồi hãy khoan tiếp.

Với số lượng vít được bán nhiều ngoài các tiệm điện hiện nay thì không khó. Người dùng chỉ cần thay mũi bắn ốc là có thể bắn được. Nếu không có máy bắn vít thì dùng tua vít cũng được.

Uốn

Kỹ thuật này thường những người làm thợ quảng cáo lâu năm mới làm được.

Uốn dựa trên nguyên lý thổi nhiệt vào tấm mica sao cho chúng dẻo và chúng ta uốn theo hình dạng mình muốn. Trong thời gian làm phải để nhiệt độ và khoảng cách thích hợp. Không để lửa quá gần sẽ làm chảy mica.

Mica sau khi uốn làm bảng tên

Mica sau khi uốn làm bảng tên

Đánh bóng

Thường thì cắt mica bằng dao hay máy cnc thủ công thường để lại đường viền không mịn như máy laser. Vì thế, để đẹp hơn chúng ta dùng giấy nhám khô hoặc giấy nhám ướt để đánh bóng.

Khi làm không nên dùng lực quá mạnh hoặc đánh vào phần bề mặt sẽ làm bề mặt chúng bị trầy.

Lưu ý là bạn hãy sử lớp giấy đến khi nào sử dụng mới lột ra nhé vì đánh bóng có thể làm trầy bề mặt.

Gắn mica lại với nhau

Một số kinh nghiệm nối mica:

Nếu nối mica trong thì loại keo chuyên sử dụng là keo lạnh. Nếu dùng keo 502 sẽ tạo ra những vệt trắng nếu người dùng không rành dán.

Keo lạnh chuyên dán mica

Keo lạnh chuyên dán mica

Sử dụng keo 502 vẫn được nhưng ưu tiên sử dụng cạnh khuất.

Nếu có điều kiện hơn hãy cắt mica hãy ra tiệm cắt laser và dùng ống tiêm hoặc tăm để chích keo lên. Cách làm này giúp bản nối cực kỳ đẹp, khít và không bị loang lổ keo.

Nếu chỗ bạn xa không thể mua keo có thể dùng băng dính để thay thế, nếu nối lại 2 tấm trên cùng bề mặt (không tạo thành góc) thì có thể dùng ốc bắn thẳng vào luôn

Điêu khắc

Kết hợp những phương pháp ở trên thì việc làm ra sản phẩm nghệ thuật là hoàn toàn khả thi. Để điêu khắc những hình như mong muốn thì hãy ra tiệm khắc bằng laser hoặc máy cnc là tốt nhất.

Khắc laser mica làm tranh nghệ thuật

Khắc laser mica làm tranh nghệ thuật

Lời kết

Qua bài viết, bạn đã biết được cách gia công mica cùng cách chọn dao cắt mica cơ bản nhất. Hy vọng những kiến thức do chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho việc quảng cáo của bạn.

 

 

Tin liên quan

Bình luận